Skip to content

การรีเซ็ตการกำหนดค่า QCAD

หากการกำหนดค่าของคุณเสียหายด้วยเหตุใดก็ตามและคุณไม่สามารถทำให้กลับเป็นปกติได้ คุณอาจต้องการรีเซ็ต QCAD กลับเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นเหมือนตอนที่ติดตั้ง QCAD ครั้งแรก

สิ่งนี้จะส่งผลต่อ:

  • การจัดวางและการมองเห็นของแถบเครื่องมือและวิดเจ็ตที่เชื่อมต่อได้
  • การจัดวางและการมองเห็นของเครื่องมือ
  • ภาษาของส่วนติดต่อผู้ใช้
  • การตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับแบบวาดใหม่
  • ฯลฯ

ขั้นตอนที่ 1: การออกจาก QCAD

Section titled “ขั้นตอนที่ 1: การออกจาก QCAD”

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า QCAD ถูกปิดก่อนรีเซ็ตการกำหนดค่า

ขั้นตอนที่ 2: การลบไฟล์การกำหนดค่า QCAD

Section titled “ขั้นตอนที่ 2: การลบไฟล์การกำหนดค่า QCAD”

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟล์ระบบและโฟลเดอร์ระบบแสดงอยู่ใน Windows Explorer:

  • เปิด Windows Explorer (เช่น Start > All Programs > Accessories > Windows Explorer)
  • Windows XP: Tools > Folder Options > View > Show hidden files and folders
  • Windows Vista, 7, 8, 10: View > Options > Change folder and search options > View > Show hidden files, folders, and drives
  • Windows 11: คลิกจุดสามจุดที่ด้านบนของหน้าต่าง Windows Explorer แล้วเลือก Options > View > Show hidden files, folders, and drives การเปิดใช้งานการแสดงไฟล์และโฟลเดอร์ที่ซ่อนอยู่ใน Windows Explorer

ไฟล์ QCAD3.ini อยู่ที่ (โดยที่ “username” คือชื่อล็อกอินของคุณ):

  • Windows XP: C:\Documents and Settings\username\Application Data\QCAD\QCAD3.ini
  • Windows Vista, Windows 7, 8, 10: C:\Users\username\AppData\Roaming\QCAD\QCAD3.ini

โปรดทราบว่า Windows Explorer อาจไม่แสดงนามสกุลไฟล์ (.ini) แต่แสดงเพียง “QCAD3” เท่านั้น

  • ลบหรือเปลี่ยนชื่อไฟล์ QCAD3.ini
  • หากต้องการรีเซ็ตตัวเรียกดูไลบรารี ให้ลบไฟล์ library_3_0_0_9.db ด้วย
  • เริ่ม QCAD
  • ลบไฟล์ ~/.config/QCAD/QCAD3.conf
  • หากต้องการรีเซ็ตตัวเรียกดูไลบรารี ให้ลบไฟล์ ~/.config/QCAD/library_3_0_0_9.db ด้วย
  • เริ่ม QCAD
  • เปิด Finder
  • เลือกเมนู Go > Go to Folder…
  • ป้อน ~/.config/QCAD
  • คลิก OK
  • ลบไฟล์ QCAD3.ini
  • หากต้องการรีเซ็ตตัวเรียกดูไลบรารี ให้ลบไฟล์ library_3_0_0_9.db ด้วย
  • เริ่ม QCAD